กลับไปยังรายบอร์ด โพสต์ใหม่

ความหมายของดอกไม้

ดอกกุหลาบ

สีกุหลาบสื่อความหมาย

           สีแดง สื่อความหมายถึง ความรักและความปราถนา เป็นดอกไม้ของกามเทพ คิวปิด และอีรอส เป็นสิ่งนำโชคนำความรักมาให้แก่หญิงหรือชายที่ได้รับ

           สีชมพู สื่อความหมายถึง ความรักที่มีความสุขอย่างสมบูรณ์

           สีขาว สื่อความหมายถึง ความมีเสน่ห์ ความบริสุทธิ์ มิตรภาพ และความสงบเงียบ และนำโชคมาให้แก่หญิงหรือชายเช่นเดียวกับกุหลาบแดง

           สีเหลือง สื่อความหมายถึง เราเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอนะ

           สีขาวและแดง สื่อความหมายถึง ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

           สีส้ม สื่อความหมายถึง ฉันรักเธอเหมือนเดิม

จำนวนกุหลาบสื่อความหมาย

          1 ดอก รักแรกพบ
          2 ดอก แสดงความรู้สึกที่ดีให้กัน
          3 ดอก ฉันรักเธอ
          7 ดอก คุณทำให้ฉันหลงเสน่ห์
          9 ดอก เราสองคนจะรักกันตลอดไป
          10 ดอก คุณเป็นคนที่ดีเลิศ
          11 ดอก คุณเป็นสมบัติชิ้นที่มีค่าชิ้นเดียวของฉัน
          12 ดอก ขอให้เธอเป็นคู่ของฉันเพียงคนเดียว
          13 ดอก เพื่อนแท้เสมอ
          15 ดอก ฉันรู้สึกเสียใจจริงๆ
          20 ดอก ฉันมีความจริงใจต่อเธอ
          21 ดอก ชีวิตินี้ฉันมอบเพื่อเธอ
          36 ดอก ฉันยังจำความหลังอันแสนหวาน
          40 ดอก ความรักของฉันเป็นรักแท้
          99 ดอก ฉันรักเธอจนวันตาย
          100 ดอก ฉันอุทิศชีวิตนี้เพื่อเธอ
          101 ดอก ฉันมีคุณเพียงคนเดียวเท่านั้น
          108 ดอก คุณจะแต่งงานกับฉันไหม
          999 ดอก ฉันจะรักคุณจนวินาทีสุดท้าย

ความหมายอื่น

            กุหลาบแดงเข้ม (สีเหมือนไวน์แดง) "เธอช่างมีเสน่ห์งามเหลือเกิน"

            กุหลาบตูมสีแดง "ฉันเริ่มรักเธอแล้วจ้ะ"

            กุหลาบบานสีแดง "ฉันรักเธอเข้าแล้ว"

            กุหลาบสีแดงที่โรยแล้ว "ความรักของเรานั้นจบลงแล้ว"

            กุหลาบตูมสีขาว "เธอช่างไร้เดียงสาน่าทะนุถนอมเหลือเกิน ฉันรักเธอ"

            กุหลาบสีขาวที่โรยแล้ว "เสน่ห์ของเธอมันเริ่มลดน้อยถอยลงแล้วนะจ๊ะ"

           กุหลาบตูม สื่อความหมายถึง ความงามและความเยาว์วัย

          และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวที่น่าสนใจของดอกกุหลาบ
1

จำนวน

  • fear_

Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16-4-2011 19:22 โดย mukky

แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16-4-2011 19:22 โดย mukky

อ๋อค่ะ

ที่จริงเหมือนมีคนเคยลงแล้วน่ะค่ะ

แต่ก็ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ

ปล.อยากได้ความหมายของดอกไม้อื่นด้วยน่ะค่ะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
เกลียดหน้าฝนTT__TT

TOP

ค่าจัดให้ค่ะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ดอกทิวลิป


ดอกทิวลิปสีแดง หมายถึง ความมั่นคงในความรัก ความจริงจังและจริงใจของผู้ให้ ความซื่อสัตย์และรักอย่างหมดหัวใจดอกทิวลิปสีชมพู หมายถึง ความสดใส ความสุขสมหวัง ความรักที่ลึกซึ้ง และความคิดถึงดอกทิวลิปสีขาว หมายถึง ฉันเสียสละทุกอย่างได้เพื่อคุณ  รักที่ไม่หวังผลตอบเเทน
ดอกทิวลิปสีม่วง หมายถึง ความซื่อสัตย์ ความมั่นคง
ดอกทิวลิปสีเหลือง หมายถึง ความรักที่สิ้นหวัง  
ดอกทิวลิปสีส้ม หมายถึง ความรักที่ปกปิดซ่อนเร้น ความรู้สึกว้าวุ่น และอารมณ์ที่เต็มไปด้วยความอ่อนไหวอ่านต่อ : http://my.dek-d.com/kurama1412/b ... 45821#ixzz1JV35MUR4
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ขอบคุณค่า~~~~
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
เกลียดหน้าฝนTT__TT

TOP

ความหมายของดอกลิลลี่กับโอกาสต่าง ๆ

ดอกลิลลี่สีขาว (white lilly)
แสดงออกถึงความรักที่บริสุทธิ์เช่นเดียวกัน กับดอกกุหลาบสีขาว นอกจากนั้น ดอกลิลลี่สีขาว ยังแสดงออกถึง ความรักแบบอ่อนหวาน จริงใจ และเทิดทูน จึงมักถูกใช้แทน ประโยคที่ว่า "ฉันรู้สึกดีที่ได้รู้จักและอยู่ใกล้คุณ " ดอกลิลลี่สีขาวเหมาะสมกับโอกาส ที่ต้องการทำความรู้จัก การแสดงออกถึงความรักอย่างวันวาเลนไทม์ แสดงความยินดีในวันรับปริญญาหรืองานมงคลต่าง ๆ
ดอกลิลลี่สีชมพู (pink lilly) แสดงออกถึงการค้นหาความรักที่ดีที่สุดแล้วพบเจอมัน คือ "ที่สุดของหัวใจที่ฉันตามหา" เป็นดอกไม้ที่ผสมผสานอารมณ์ของความรักได้ อย่างลงตัว สื่อถึงความรักความจริงใจที่มี ดอกลิลลี่สีชมพูเหมาะสมกับโอกาสที่ ต้องการแสดงออกและสื่อถึงความรู้สึกทั้งหมด ดังเช่นวันแห่งความรัก (ที่ผู้ให้มั่นใจว่าผู้รับ คือ คนที่ดีที่สุด)
ดอกลิลลี่สีส้ม (orange lilly) แสดงออกถึงความร่าเริง สดใส ความปิติสุขที่ได้อยู่ใกล้ คือ "สุขใจที่ได้ใกล้เธอ" เป็นดอกไม้ที่นำความน่ารักและความสดใสมารวมกันอย่างพอดี
ดอกลิลลี่สีส้มเหมาะสมกับโอกาสที่จะมอบให้กับบุคคลที่เรารัก ส่วนใหญ่จะเป็นคนในครอบครัวหรือเพื่อนฝูง (ลองสังเกตดูสิ !!! เราจะมีความสุขและเป็นตัวของตัวเอง เมื่ออยู่ร่วนมกับพวกเขา)
ดอกลิลลี่สีเหลือง (yellow lilly)
แสดงออกถึงความอบอุ่นที่ห่วงใย ของความรักที่มั่นคง "ขอให้คุณปลอดภัยคนดี" เป็นดอกไม้ทสื่อความหมายได้อย่างลึกซึ้ง ดอกลิลลี่สีเหลืองเหมาะสมกับโอกาสที่จะแสดงออกถึงความห่วงใย ห่วงหาอาทร ดังเช่น โอกาสที่เราไปเยี่ยมเยือนผู้ป่วย ไปพบหาญาติมิตร
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เพิ่งรู้อ่ะ
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆเจ้าค่าาา^^
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)
ShiRoHanaBi

TOP

ดอก คาร์เนชั่น (Carnation)
เป็นดอกไม้แห่งการเฉลิมฉลอง ตามตำนานของกรีก-โรมัน นิยมใช้ดอกคาร์เนชั่นในงานที่มีความรื่นเริงยินดี แต่ต่อมาสัญลักษณ์ของคาร์เนชั่นได้แปรเปลี่ยนไปตามสีสันต่างๆ
- คาร์เนชั่นสีขาว (White Carnation) เป็นสัญลักษณ์ของความชื่นชมยินดี นิยมใช้ดอกคาร์เนชั่นสีขาวมอบให้ในวาระโอกาสแห่งการแสดงความยินดีต่างๆ (ได้ดอกไม้มอบวันรับปริญญาอีกหนึ่งล่ะ)
- คาร์เนชั่นสีเหลือง (Yellow Carnation) เป็นสัญลักษณ์ของความเหยียดหยาม ถ้ามอบคาร์เนชั่นสีเหลืองให้แก่ผู้ใด แสดงว่าผู้ให้รู้สึกดูหมิ่นดูแคลนผู้รับเป็นอย่างมาก
- คาร์เนชั่นสีแดง (Red Carnation) เป็นสัญลักษณ์ของหัวใจที่แตกสลาย ถ้าได้รับดอกคาร์เนชั่นสีแดงจากผู้ใด แสดงว่าผู้ให้ต้องการบอกว่าถูกผู้รับหักอกจนใจสลายแล้ว
- คาร์เนชั่นลาย เป็นสัญลักษณ์ของคำปฏิเสธ ถ้าถูกใครขอความรัก และอยากตอบปฏิเสธก็จงมอบดอกคาร์เนชั่นลายให้แก่ผู้นั้น
- คาร์เนชั่นสีชมพู (Pink Carnation) ดอกคาร์เนชั่นสีชมพูเป็นสัญลักษณ์ของหัวใจรัก ถ้าต้องการสารภาพรักใครก็ควรมอบดอกคาร์เนชั่นสีชมพูให้แก่ใครคนนั้น (ตำราใหม่ แปลว่า "ความรักของผู้หญิง")
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เพิ่งจะรู้ว่ามีความหมายแบบนี้ด้วยนะเนี่ย

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆนะค่า ชอบมากเลยล่ะ {:4_115:}
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ดอกไม้มีความหมายเฉพาะของดอกด้วย(เจ๋งอะ)
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

ขอบคุณมากค้า~
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

รู้แต่ความหมายของกุหลาบ
พออ่านกระทู้นี้ถึงได้รู้ความหมายของดอกไม้ชนิดอื่นอีก
ขอบคุณสำหรับความรู้นะค่ะ ^^
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

เราว่าคงไม่มีคนเอาดอกไม้ที่กำลังโรยแล้วไปให้คนอื่นเค้าหรอกนะ...
หรือว่ามี...?
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

มีสิคะดอกไม้ที่กำลังร่วงโรยถ้ามีคนเอาไปให้แสดงถึงความผิดหวังเศร้าเสียใจถ้าเกิดว่าเป็นแฟนกันก็หมายถึงบอกเลิกค่ะ
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

Dogstar ; ดาวเรือง ดอกไม้ของคนเกิดเดือนตุลาคม

เดือนนี้คือเดือนที่สิบย่างเข้าปลายเดือนแล้ว ตุลาคมเดือนแห่งการต่อสู้และการเปลี่ยนแปลงของบ้านเรามาตลอดเวลาอันยาวนานทิ้งรอยแผลและความเจ็บปวดไว้กับคนไทยทั้งหลายอย่างยากที่จะลืมเลือนแต่อย่างไรก็ตามชีวิตต้องเดินต่อไปเราต้องอยู่เพื่อใช้ชีวิตของเราให้ดีที่สุดอย่างที่คนๆหนึ่งเคยบอกว่าด็อกสตาร์ว่า To live your life as its best. ใช่แล้วต่อนี้ไปเราต้องใช้ชีวิตของเราให้คุ้มค่า ให้ดีที่สุดเพื่อตัวเอง เพื่อคนข้างๆที่รักเราและเพื่อประเทศชาติของเราจะได้ดีขึ้นโดยเริ่มที่ตัวเราก่อน ดอกไม้ของคนที่เกิดเดือนตุลาคม คือดอกดาวเรืองค่ะ ฝรั่งเรียกดอกนี้ว่า คาเลนดูล่า(calendula) มันจะเริ่มบานตอนต้นเดือนตุลาคมไปเรื่อยๆตลอดปีเสมอภาษาดอกไม้ ดอกดาวเรืองหมายถึง พระอาทิตย์ที่ส่องสว่าง เป็นสัญลักษณ์ของการมีชีวิตที่จะต้องดำเนินต่อไปเหมือนดอกไม้ที่จะต้องอาศัยพระอาทิตย์ ที่จะต้องมีทั้งความสุข ความทุกข์คละเคล้ากันไปค่ะ ชาวเวลช์ในประเทศอังกฤษเคยเชื่อว่าถ้าดอกดาวเรือง บานตอนสายๆของวันนั่นหมายถึงวันนั้นจะเกิดพายุค่ะ ชาวเวลช์ยังเชื่ออีกว่าดอกดาวเรืองใช้เป็นเครื่องรางเกี่ยวกับความรักโดยจะเอาดอกไม้ชนิดนี้แซมเข้ากับพวงมาลาที่ใช้ประดับประดาในงานแต่งงาน

ดอกดาวเรืองไม่ใช่ดอกไม้ในแถบเอเซียแต่ว่าชาวโปรตุเกสนำมาเผยแพร่ที่ประเทศอินเดียก่อนแล้วจึงแพร่หลายทั่วไปต่อนิยมเอาไปบูชาพระวิศนุและพระลักษมีแม้แต่แถบเม็กซิโกชาวอินเดียนเผ่าแอสแต็คก็ใช้บูชาเทพเจ้ามาก่อนชื่อของมันมาจากภาษาลาตินแปลว่า วันแรกของเดือนหรือ First day of the month)ชาวสวน(ฝรั่ง)ชอบปลูกดอกดาวเรืองไว้ในสวนเพราะว่ามันสามารถที่จะกำจัดแมลงที่เข้ามากินพืชชนิดอื่นและยังเอาไปประกอบอาหารเช่นสลัดให้รสจัดขึ้นอีกนิดหน่อยสีสรรของอาหารก็ดูสวยงาม จริงๆแล้วส่วนที่ทำให้สลัดมีรสจัดเป็นเครื่องเทศนี้มาจากส่วนที่เป็นกะเปาะของดอกดาวเรืองนะคะไม่ใช่ส่วนที่เป็นใบสีเหลืองอมส้มของมันนอกจากนั้นดอกดาวเรืองแห้งๆยังเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาอาการปวดหัว ปวดฟัน ปวดกระเพาะอาหารลดไข้แก้ปวดทั้งหลายแหล่ลดการปวดเกรงของกล้ามเนื้อระหว่างที่ผู้หญิงเรามีรอบเดือนได้อีกด้วย ยังยังไม่หมดคุณสมบัติของดอกดาวเรืองยังมีอีก คือลดอาการบวมของแผลจากแมลงกัดหรือต่อย ตาแดงผื่นคันอาการแพ้ที่ผิวหนัง ทางการแพทย์ได้นำเอาสารสกัดจากดอกดาวเรืองไปทำครีมทาผิวหนัง ลิปมันป้องกันริมฝีปากแห้งปากแตก ดอกดาวเรืองมีสีสันที่เหลืองจัดจ้านเป็นอันมากและมีสีเหลืองอมส้มหลายเฉดสีมากดอกไม้นี้มีรูปดอกหลายแบบสวยงามบางแห่งอย่างที่อินเดียจะเอาไปต้มเพื่อจะเอาเป็นสีย้อมผ้าทำเครื่องสำอาง ทำยาและทำเป็นสีผสมอาหารค่ะดาวดาวเรืองพบได้ทั่วไปทั่วโลกมีหลายสายพันธุ์เวลาปลูกดอกดาวเรืองต้องใช้ดินดีหน่อยค่ะชอบแดดต้นไม่สูงนักได้ด้วย ส่วนใหญ่ดอกไม้นี้มีสีเหลือง สีเหลืองอมส้ม สีส้มหรือสีแดงออกส้มๆกลิ่นไม่หอมค่ะใช้ไล่แมลงได้โดยธรรมชาติ ใช้เป็นอาหารสัตว์เช่นไก่จะได้ไข่แดงจะมีสีเหลืองสด อาหารไก่ที่มีส่วนผสมของดอกดาวเรืองจะทำให้เนื้อไก่สีไม่ขาวซีด ใช้สีของดอกดาวเรืองผสมในครีมชีสก่อนที่จะทำเนยหรือเนยแข็งทำให้เนยมีสีน่ารับประทานค่ะ ดอกดาวเรืองมีชื่ออีกชื่อหนึ่งเรียกว่าแมรี่ โกลด์(marigold)ชื่อนี้ได้มาจากชาวคริสเตียนสมัยโบราญค่ะ ถือว่าเป็นดอกไม้ที่เกี่ยวกับความเชื่อของศาสนาคริสต์ ที่เชื่อว่าถ้านำพวงมาลัยดอกแมรี่ โกลด์ปนอยู่ด้วยนำไปประดับที่รูปของนักบุญประจำศาสนารวมถึงรูปปั้นของพระแม่ มารีแล้ว สีสันของดอกดาวเรืองที่มีสีเหลืองสว่างจ้าจะมีความหมายเหมือนกับว่ามีแสงสว่างของพระอาทิตย์และหมู่ดวงดาวเปล่งประกายอยู่รอบๆขององค์พระแม่มารีค่ะและถือว่าเป็นดอกไม้ประจำตัวของพระแม่มารีด้วย ความหมายของดอกดาวเรืองหมายถึง “มีชัยชนะอย่างสง่างาม “(winning grace) สมัยก่อนนิยมเอาพวงหรีดหรือช่อดอกดาวเรืองแขวนไว้ที่ประตูหน้าบ้านเพื่อขับไล่วิญญานที่ชั่วร้ายไม่ให้มาเข้าใกล้ค่ะหรือถ้านำมาไว้ไต้ที่นอนจะทำให้ฝันถึงสิ่งดีๆที่เป็นมงคลค่ะ ดอกดาวเรืองชอบแสงแดดนะคะเลยมีชื่อเรียกกันเล่นๆว่า เจ้าสาวของพระอาทิตย์หรือ “ Sun’s bride .ภาษาดอกไม้ ดอกดาวเรืองหมายถึง พระอาทิตย์ที่ส่องสว่าง เป็นสัญลักษณ์ของการมีชีวิตที่จะต้องดำเนินต่อไปเหมือนดอกไม้ที่จะต้องอาศัยพระอาทิตย์ช่วยในการเจริญเติบโต ช่วยการสังเคราะห์แสงที่ใบแตต่ถ้าลมฟ้าอากาศเปลี่ยนแปลงแดดแรงเกินไปหรือน้ำน้อยอาจทำให้พืชพันธุ์ไม้แห้งเหี่ยวเฉาเหมือนชีวิตค่ะ ที่จะต้องมีทั้งความสุข ความทุกข์คละเคล้ากันไปทุกคน

ลืมบอกไปค่ะดอกดาวเรือง ที่เชียงใหม่เรียกว่าดอก คำปู้จู้

------อันนี้แถมนะคะ-------
Translated Thai by Jaideejung007(Thzaa.com)

TOP

กลับไปยังรายบอร์ด